Vợt cầu lông là gì?

Là một thiết bị thể thao được thiết kế chuyên dụng cho bộ môn quần vợt với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng sử dụng, người chơi cầu lông cần thêm quả cầu lông và bạn cùng chơi để chơi bộ môn này. Hiện nay bộ môn cầu lông được rất nhiều người ưa chuộng như một môn thể thao giúp tăng cường sức khỏe sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Vợt cầu lông là gì?

Chọn vợt cầu lông hợp với kỹ năng

Trọng lượng vợt

Nếu như bạn là người chơi tự do thì số liệu trọng lượng vợt có thể sẽ không phải là yếu tố quá cần thiết, tuy nhiên theo liên đoàn cầu lông thế giới thì một chiếc vợt đạt chuẩn có trọng lượng từ 73-102g. Tuy nhiên, những chiếc vợt cầu lông tốt nhất hiện nay sẽ chỉ giao động ở mức 85 đến 89g và được ký hiệu là U.

  • 2U: Là ký hiệu của trọng lượng từ 90 đến 94g loại vợt nặng nhất.
  • 3U: Là ký hiệu của trọng lượng từ 85 đến 89g.
  • 4U: Là ký hiệu của trọng lượng từ 80 đến 84g.
  • 5U: Là ký hiệu của trọng lượng từ 75 đến 79g.
  • F hay 6U: Là ký hiệu của trọng lượng từ 73-75g loại nhẹ nhất.

Trọng lượng vợt cầu lông

Trọng lượng của cây vợt càng nặng thì khả năng tấn công càng tốt tuy nhiên nó đòi hỏi người chơi phải có thể lực cao ngược lại vợt có trọng lượng nhẹ sẽ phù hợp với những người có nối chơi cần độ linh hoạt cao. 3U và 4U là 2 cây vợt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Độ cứng thân vợt

Độ cứng cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn vợt cầu lông tốt nhất, trọng lượng và điểm cân bằng trên vợt có thể điều chỉnh được còn độ cứng thì không. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị khác độ cứng của vợt sẽ bị giảm dần theo thời gian, dưới đây là 2 loại vợt có độ cứng khác nhau:

Độ cứng thân vợt

  • Thân vợt dẻo: Giúp người chơi tạo ra lực đẩy tốt do tính đàn hồi vì thế cũng đồng nghĩ độ chính xác và tốc độ sẽ bị giảm, loại vợt này thường thích hợp với những người có nối chơi phòng thủ.
  • Thân vợt cứng: Lực đẩy thấp vì vậy sẽ dẫn đến lực đánh bị giảm đi, loại vợt này thích hợp với những người có thể lực tốt thiên về tấn công với độ chính xác rất cao.

Hình dạng khung vợt

Hiện nay vợt cầu lông gồm 2 loại mặt vợt chính đó là khung Isometric hình vuông và khung truyền thống Oval hình bầu dục, hình dang khung vợt cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến nối chơi cũng như tốc độ đánh. Tuy nhiên vợt có khung hình bầu dục được sử dụng nhiều hơn.

Hình dạng khung vợt cầu lông

Điểm khác biệt giữa khung Isometric và khung Oval là điểm Sweet Spot hay còn gọi là điểm ngọt là điểm trung tâm của vợt khi đánh cầu sẽ là điểm tiếp xúc tốt nhất.

Chi vi mặt của vợt

Vợt càng có chu vi mặt vợt lớn thì điểm “Sweet Spot” cũng càng lớn, khi đánh cầu do mặt tiếp xúc lớn nên khả năng điều cầu tốt hơn. Ngược lại mặt vợt càng nhỏ thì đòi hỏi độ linh hoạt cao hơn chính vì thế tốc độ ra lực cũng nhanh hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi mua vợt cầu lông

Không phải bất kỳ vợt cầu lông nào bán trên thị trường đều phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như nối chơi của bạn, vì thế ngay nôi dung bài viết bên dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo hữu ích để tìm chiếc vợt tốt phù hợp với nhu cầu nhé.

Kiểm tra độ cứng của vợt

Việc kiểm tra độ cứng của chiếc vợt sẽ giúp biết được phần nào chất lượng của sản phẩm, bằng cách dùng hai tay ấn mạnh vào thân vợt tiếp đố ấn nhẹ theo đường cong một cách từ từ nếu cây vợt dẻo bạn sẽ dễ dàng bẻ cong được.

Kiểm tra độ cứng của vợt

 

Cây vợt càng khó bẻ cong thì chất lượng càng tốt, nó sẽ phù hợp với những người có nối đánh thiên về tấn công ngoài ra cũng cần có thể lực tốt, đó là những gì bạn cần kiểm tra trước khi quyết định mua cây vợt mới phục vụ cho mục đích sử dụng của mình.

Kiểm tra độ rung của vợt

Cách kiểm tra độ dung của vợt khá dễ dàng chỉ cần đặ tay lên vợt tiếp đố giữ thật chặt cán vợt đồng thời tay còn lại ấn nhẹ vào cán vợt nên giữ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giây nếu một cây vợt có khả năng chống dung tốt sẽ không bị lắc theo chiều ngang.

Kiểm tra độ dung của vợt

Khi đánh cầu độ chính xác sẽ dựa vào độ biến dạng của đầu vợt với những chiếc vợt kém chất lượng thường dễ bị xoắn, hay biến dạng khi thực hiện các thao tác đánh mạnh. Từ đố quỹ đạo của quả cầu sẽ bị chệnh hướng làm ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác khi chơi cầu.