Nguyễn Linh Chi : VĐV toàn diện nhất của tuyển VN tại ASIAD

Thứ Thu,
11/10/2018
Đăng bởi Đặng Thị Hồng

Trở về sau chiến tích hạng 6 tại ASIAD, Đội tuyển Việt Nam không chỉ gây tiếng vang lớn bởi tay đập chủ công Trần Thị Thanh Thúy, người ghi nhiều điểm nhất của VN. Mà bên cạnh đó, chuyền hai Nguyễn Linh Chi cũng được đánh giá rất cao, và luôn lọt vào top những chuyền hai có đường chuyền ổn định nhất, cô còn trở thành tay chuyền hai ghi nhiều điểm nhất tại ASIAD năm nay.

 

Nguyễn Linh Chi sinh năm 1990, thuộc biên chế của CLB Thông tin LVPB, Đội bóng được coi là tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam. Luôn đặt cao vai trò của vị trí chuyền hai, chính vì thế mà đội bóng áo Lính luôn có sự kế thừa mang tính ổn định ở vị trí chuyền hai, bên cạnh đó gánh vác trọng trách rất lớn trong màu áo Đội tuyển quốc gia nhiều năm như: Thu Ngọc, Đào Huyền, thậm chí Hà Thị Hoa cũng trưởng thành từ lò đào tạo Thông tin và lúc này chính là cây chuyền hai Linh Chi.

Nguyễn Linh Chi được đôn lên đội tuyển Quốc gia từ VTV Cup 2014, nhờ vào lối chuyền đa đạng và linh hoạt, thêm vào đó, cô còn sở hữu những pha nhảy chuyền vô cùng biến hóa. Thế nhưng lối chơi biến hóa đó lại chưa thực sự phù hợp với Đội tuyển Quốc gia trong những năm qua, bởi hạn chế trong khâu chuyền một. Linh Chi rất mạnh ở khoản triển khai bóng tấn công, nhưng khi phải gặp bóng khó, những pha chuyền điều chỉnh lại trở thành yếu điểm. 

Năm 2018, dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, chính ông đã vạch ra hướng đi rất cụ thể cho Đội tuyển VN đó là phải triển khai bóng nhanh và tốc độ, bên cạnh đó cải thiện khả năng chuyền một không chỉ cho các libero mà cả ở nhóm chủ công, bởi chơi tốc độ cần phải có được những đường chuyền một thuận lợi thì chuyền hai mới phát huy được tối đa sở trường. Và chỉ sau khoảng gần 2 tháng tập luyện để chuẩn bị cho VTV Cup cũng như ASIAD 2018, Đội tuyển VN đã có những cải thiện đáng kinh ngạc, và tất cả nhằm hướng đến một mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chuyền hai Linh Chi triển khai bóng chiến thuật. Nhìn lại hình trình tại VTV Cup, có thể thấy chuyền hai Linh Chi đích thực như cá gặp nước khi điều tiết nhịp độ cũng như phối hợp các mảng miếng chiến thuật vô cùng đa dạng và linh hoạt, cô cũng xuất sắc giành danh hiệu chuyền hai hay nhất giải đấu.

Còn tại ASIAD 2018, Giải đấu mà rất lâu rồi bóng chuyền nữ VN mới được phép tham dự với lý do trước đó là thiếu kinh phí và là môn thể thao không thể cạnh tranh huy chương. Tuy nhiên ở lần tham dự này, Đội tuyển VN cũng đã tạo ra không ít tiếng vang với bạn bè khu vực, đặc biệt là sử dụng một đội hình trẻ hóa triệt để và không có sự phục vụ của "tượng đài" Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Đội tuyển VN cũng gây ra không ít sung đột cảm xúc cho NHM quê nhà khi phải chờ đến lượt trận cuối cùng mới có thể giành tấm vé vào tứ kết nhờ vào sự tỏa sáng của chuyền hai Nguyễn Linh chi - Người đã ghi được 11 điểm trong trận đấu đó.

Cán đích ở hạng 6 tại ASIAD, một kết quả rất xứng đáng và cũng phải tự hào khi chúng ta đã vượt qua được những đội bóng như: Đài Loan, Indonesia, thậm chí Kazakhstan cũng đả bại họ ở vòng đấu bảng. Quan trọng hơn, NHM thấy được sự trưởng thành của tay đập Trần Thị Thanh Thúy, Bùi Thị Ngà ở giải đấu lần này. Trong khi đó, với màn thể hiện tuyệt vời của mình tại ASIAD, chuyền hai Linh Chi không chỉ gây tiếng vang lớn tại đấu trường châu Lục bởi lối chơi toàn năng, mà còn trở thành cây chuyền hai ghi nhiều điểm nhất tại ASIAD - niềm tự hào của BCVN.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

098 799 0799